หน้าหลักระบบ ข่าวประชาสัมพันธ์ Blog กลุ่มความรู้(Cop) ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ ถาม-ตอบ ที่พบบ่อย(FAQ) รายงาน

รายละเอียด


งานโฟมไม่ยากคุณก็ทำได้
อ่าน: 16177 ความคิดเห็น: 4   

การประดิษฐ์โฟมเพื่อจัดมุมกิจกรรม

           ผู้เขียนเริ่มมีแนวคิดในการใช้โฟมเพื่อจัดมุมกิจกรรม เพราะต้องการใช้วัสดุสำนักงานที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ และโฟมก็สามารถดัดแปลงและนำมาใช้งานได้หลาย อย่าง ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้เขียนได้นำโฟมไปติดเพื่อทดแทนกระดานของบอร์ดประชาสัมพันธ์ เนื่องจากการใช้บอร์ดก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือผู้ใช้ท่านอื่น ใช้บอร์ดแล้วทิ้งร่องรอยของการใช้ไว้มากมาย ผู้เขียนจึงคิดหาหนทางในการทำความสะอาดอาทิเช่น การเช็ด ขัด ถู ขูด ก็ไม่เป็นผลบอร์ดไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ในสภาพนั้น จึงคิดว่าต้องหาอะไรมาปิดจึงใช้โฟมนำมาปิด และโฟมก็ทำให้ไม่ผิดหวังเพราะสามารถทดแทนกระดานบอร์ดที่เสียหายได้ และสามารถติดเทปกาว หรือมุดสำหรับยึดกระดาษได้โดนเนื้อของบอร์ดไม่เสียหาย เป็นต้น

                หลังจากการประยุกต์ใช้ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น เมื่อจะจัดมุมกิจกรรมวัสดุที่พอจะมีก็คือโฟม เริ่มจากมุมกิจกรรมวันแม่ ที่นำกระดาษพิมพ์คำว่า " I LOVE MOM " มาติดกับโฟม โดยยังไม่ได้มีการใช้สีพ่นเหมือน มุมสวส.ส. ในปัจจุบัน เพราะมีเวลาในการทำน้อย (คิดแล้วทำเลย)

                 และต่อมาเริ่มคิดว่าน่าจะขยับการจัดมุมให้ดูสวยงามมากกว่านี้จึงเริ่ม Search หาวิธีการจัดมุมกิจกรรม หรือซุ่มในงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานห้องสมุดด้วยกัน หรืองานแต่งงาน หรืองานพิธีต่าง ๆ แต่จะเห็นได้ว่าต้องใช้วัสดุและทุนสูง ซึ่งคิดว่าน่าจะสิ้นเปลื้อง จึงคิดใหม่โดยอาศัยทักษะของตัวเองที่มีอยู่ และใช้การประดิษฐ์ประดอยของตัวเองที่มีไม่มากแต่ก็น่าจะไม่น้อย บวกกับการซักถามของบุคคลรอบข้างที่เราปรึกษาได้มาเป็นตัวช่วยอีกส่วนหนึ่ง จึงคิดที่จะตัดตัวอักษรง่าย ๆ หรือลวดลายอะไรง่าย ๆ ไปก่อน และคิดว่าน่าจะทำอะไรที่สามารถนำมาประยุกต์ได้กับกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะจัดขึ้น จึงได้มาซึ่งมุม "ณ สวส.ส." นั้นเอง

                 ซึ่งมุม "ณ สวส.ส." จะถือว่าเป็นกิจกรรมหลักของ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ศูนย์สุพรรณบุรี เพราะเปรียบเสมือนการได้ไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ แล้วได้ถ่ายรูปมาเป็นที่ระลึกในสถานที่นั้น ๆ มุม "ณ สวส.ส."  ก็เหมือนกันใครได้มาก็สามรถถ่ายรูปเก็บไว้ได้ และเมื่อมีกิจกรรมอื่น ๆ ก็เพิ่มเติมเข้าไปอาทิเช่น ใกล้ถึงวันรับปริญญา ซึ่งแต่ละศูนย์จะต้องมีวันซ้อมใหญ่ และเมื่อมีการซ้อมในแต่ละปีก็เห็นบัณฑิตถ่ายรูปกันและหามุมสวย ๆ ถ่ายรูป จึงคิดว่าน่าจะทำมุมร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ขึ้นมา เพื่อให้น้อง ๆ บัณฑิตได้มีมุมอีกมุมหนึ่งในการถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก จึงเกิดมุมนี้ขึ้นมา มุม "Congratulations บัณฑิตใหม่" ดังรูป

                 โดยใช้ มุม "ณ สวส.ส." หลักแล้วเพิ่มตัวอักษรCongratulations ก็จะทำให้เกิดมุมใหม่เป็นมุม "Congratulations บัณฑิตใหม่"  นั้นเอง

                 บรรยายมาซะยาวกลับไปเรื่อง "งานโฟมไม่ยากคุณก็ทำได้" การประดิษฐ์โฟมเพื่อจัดมุมกิจกรรม จากการ Search และการถามบุคคลต่าง ๆ ทำให้รู้ว่า การตัดโฟมนั้นยากพอสมควร แต่นานจะทำได้ โดยมีอุปกรณ์ดังนี้

 1. โฟม
 2. คัตเตอร์คม ๆ (ยังไม่ผ่านการใช้งาน)
 3. กาวลาเท็กซ์
 4. สีสเปรย์
 5. เศษกระดาษ (รองพ่นสี)
 6. แบบอักษร และองค์ประกอบอื่น ๆ 
 7. แผ่นรองตัด
 8. ไม้บรรทัด 
 9. ดินสอ
 10. แปรงทากาว

                 เมื่ออุปกรณ์พร้อมก็เริ่มกันเลยจ้า เริ่มจากป้าย สวส.ส. จินตนาการว่าเป็นป้ายประมาณสถานีรถไฟหัวหิน หรือไปเที่ยวหัวหินจะมีป้ายประมาณนี้อยู่ (ดังรูปด้านล่าง)

แล้วนำโฟมมากะประมาณว่าจะใช้ตรงไหนอย่างไร

     

                    ลงลายด้วยดินสอ ส่วนกรอบรูบแรกใช้โฟมทั้งแผ่น แล้วตัดกรอบคล้ายขอบของกรอบรูป เพิ่มลายไทยเพื่อความสวยงาม โดยใช้ดินสอเขียนลาให้คล้ยกับแบบที่ปริ้นมาจากเน็ต ตัดตัวอักษร คำว่า "สวส.ส." โดยพิมพ์ตัวอักษรโดยใช้โปรแกรม Microsoft Word ใช้ตัวใหญ่สุดเท่าที่กระดษ A4 จะพิมพ์ได้ แล้วนำไปทาบกับโฟมแล้วตัดได้เลย แต่ถ้าเป็นตัวอักษรของคำว่า "Congratulations" นั้นไม่สามารถพิมพ์อักษรมาทาบได้เนื่องจากมีขนาดใหญ่มาก จึงกะระยะและประมาณการว่าควรจะให้ตัวอักษรกว้าง x ยาว x สูงเท่าไหร่ ผลของการคำนวนคือแผ่นโฟม 1 แผ่นจะต้องได้ตัวอักษร 4 ตัว ดังภาพ

            

รูปการตัดตัวอักษร

ตัวอักษรอาจไม่เหมาะสม ให้ตัดต่อใหม่

                     ส่วนตรงต้นเสาตอนแรกกะว่าจะนำโฟมนั้นแหละมาทำเสา แต่พอตัดแล้วลองมาเข้ารูปต่อเป็นป้ายเสาที่ทำจากโฟมไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จึงหาอุปกรณ์อื่นมาทำแทนจึงลองใช้เสาธงที่มีขาตั้งนำมาอัดให้แน่นเพื่อไม่ให้เสาขยับได้ แล้วลองนำป้ายมาแขวน ก็สามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

         

                     ต่อมาคือขั้นตอนของการเตรียมการพ่นสี เนื่องจากโฟมหากโดนสีสเปรย์ จะทำให้โฟมหดตัว เจอปัญหาใหญ่แล้วคราวนี้ จะแก้ปัญหาอย่างไร ครั้งแรกถามแฟนเพราะแฟนเป็น หัวหน้านายช่าง อบต.น่าจะพอทราบบ้าง ว่าน่าจะใช้อะไรเคลือบโฟมหรือใช้สีอย่างอื่นในการทา ซึ่งถ้าใช้การทาสีคิดว่าต้องใช้ฝีมือในการระบายสีเป็นอย่างมากและคิดว่าคงออกมาไม่สวยแน่ เพราะสีอาจจะไม่เสมอกัน และสีก็จะซีดง่าย สีไม่สดด้วย แฟนก็ให้คำตอบว่า ไม่แน่ใจแต่ที่เคยใช้ตอนเรียนทำป้ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ใช้กาวลาเท็กซ์ทาบนโฟมแล้วปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยพ่นสีสเปรย์ จึงคิดว่าถ้าอย่างนั้นต้องลองดู หรือถามท่าน Google อีกที พอเช้ามาทำงานเลยมา Search อีกครั้ง ก็พบว่า ต้องใช้น้ำยาเคลือบโฟมอีพ๊อกซี่  ดังรูป ซึ่งราคา 760 บาท และหาซื้อในสามชุกไม่มี

                     จึงคิดไปทดลองคำตอบแรกที่ได้คำแนะนำมา คือ กาวลาเท็กซ์ทา ก็เลยตัดสินใจทา 1 รอบรอให้แห้งสนิทแล้วใช้สีสเปรย์ฉีดโฟมแต่โฟมก็มีรอยยุบนิดหน่อย บางทียุบเยอะ ดังนั้นจึงลองทากาวให้หนากว่าเดิมประมาณ 2 รอบ แล้วลองฉีดสีสเปรย์ใหม่ ผลที่ได้โฟมอยู่ในสภาพดีสีก็สด สวย ใช้ได้ จึงสรุปว่าใช้กาวลาเท็กซ์เคลือบเพื่อประหยัดต้นทุน และสามารถใช้วัสดุสำนักงานให้เป็นประโยชน์ ดังรูป

              

                                                         ทากาวลาเท็กซ์ผึ่งให้แห้ง                                                                           ฉีดสีสเปรย์แล้วตากแดดให้แห้ง

                      ตรงช่วงรอยต่อระหว่างสีก็ใช้เศษกระดาษมาปิด แล้วไล่ฉีดสีให้ทั่วเท่านี้เป็นอันใช้ได้ หลังจากนั้นนำองค์ประกอบต่าง ๆ มาประกอบกัน ดูให้สวยงาม เพิ่มดอกไม้ และองค์ประกอบอื่น ๆ เข้าไปเพื่อบรรยาการศที่สมบรูณ์

                       

ภาพเบื้องหน้า

             

 

 

ภาพเบื้องหลัง

เบื้องหลังอาจจะไม่สวยงาม แต่เราก็เก็บงานให้เรียบร้อยนะค่ะ

หมวดหมู่ : บริการวิชาการ
สังกัด :   

  วันที่ 12 พ.ย. 2555 เวลา 13:14:39 Share
 1. ดูแล้วเป็นการทำงานที่ตั้งใจมากๆ เลย ขอชื่นชม การทำงานแบบนี้ ต้องเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียในการตกแต่ง แต่ พี่ไม่มีหัวทาง Creative เอาซะเลย งานแบบนี้บอกตรงๆ ไม่ถนัดอ่ะ
    วันที่ 13 พ.ย. 2555 เวลา 14:40:41
 2. ยอดเยี่ยมเลย... สภาพแวดล้อมภายในอาคารรอบนี้เอาไปเต็ม ๆ
    วันที่ 13 พ.ย. 2555 เวลา 15:21:54
 3. มีนักพัฒนาและสร้างสรรค์ ศูนย์สุพรรณจึงมีมุมสวย ๆออกมาเสมอ
    วันที่ 14 พ.ย. 2555 เวลา 15:42:56
 4. ดูเหมือนง่าย แต่ต้องใช้ความสามารถนะ
    วันที่ 29 พ.ย. 2555 เวลา 10:44:25
Copyright © Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi.